Tranquil Dawn ชื่อสีสำหรับการเชื่อมต่อทางจิตวิญญาณแห่งปี 2020

เมื่อมนุษย์ขาดการเชื่อมต่อซึ่งกันและกันทางจิตใจมากขึ้นเรื่อยๆ ในยุคสมัยแห่งความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีแบรนด์สี Dulux จึงนำเสนอแนวคิดสีเชิงปรัชญาแห่งปี 2020 นี้ให้เป็นสีเขียวอ่อนที่มีชื่อว่า “Tranquil Dawn” โดยอุปมาว่าคือสีแห่งการชำระล้างจิตวิญญาณของสังคมโลกที่มนุษย์ต่างขาดการเชื่อมโยงกันและกันจากตัวตนภายใน

ด้วยภาพลวงแห่งสังคมโซเชียลนอกจากสีเขียวจะเป็นสัญลักษณ์แห่งการรักษาเยียวยาแล้วแบรนด์สี Dulux ยังตั้งใจให้ “Tranquil Dawn” เป็นสีโทนเย็นแห่งการต้อนรับทศวรรษใหม่ที่กำลังจะมาถึงอีกด้วย (ปี 2020 จะถือเป็นการสิ้นสุดทศวรรษที่ 1 ของคริสต์ศตวรรษที่ 20 โดยคริสต์ศตวรรษที่ 21 จะเริ่มตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม ค.ศ. 2001)

แนวคิดของการตั้งสี “Tranquil Dawn” ให้เป็นสีแห่งปี 2020 คือการสะท้อนให้เห็นถึงความปรารถนาอันเก็บซ่อนอยู่ภายในจิตใจของมนุษย์ทุกคนจนกระทั่งความปรารถนานั้นได้ก่อตัวมากขึ้นเรื่อยๆ จากช่องว่างของจิตใจของคนหนึ่งที่มีต่ออีกคนจนกลายเป็นความโหยหาที่สังคมมนุษย์ต่างก็ต้องการเติมเต็มช่องว่างของจิตใจตนเองไปพร้อมๆ กับความพยายามในการลดระยะห่างของความสัมพันธ์ที่มีต่อคนรอบข้างที่ถูกกั้นกลางระหว่างความเป็นมนุษย์ด้วยเทคโนโลยีแห่งการสร้างโลกเสมือนและในที่สุดคือความต้องการให้สี “Tranquil Dawn” นี้มีบทบาทในการสื่อสารถึงแนวคิดอันเป็นบ่อเกิดของคำถามเชิงปรัชญาที่ว่า “มนุษย์คืออะไร” ในเวลาที่ความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีทำให้เรารู้สึกขาดความเชื่อมโยงกันแบบธรรมชาติของสังคมมนุษย์มากขึ้นเรื่อยๆ

โดยแนวคิดที่กล่าวมานี้ถูกสร้างสรรค์จากทีมผู้เชี่ยวชาญด้านสีซึ่งรวมถึง Michelle Ogundehin, อดีตหัวหน้าบรรณาธิการของ ELLE Decoration UK และ Heleen van Ghent จากศูนย์ Akzo Nobel’s global aesthetic center ทุกคนในทีมมีเป้าหมายเดียวกันคือต้องการสื่อสารถึงความห่วงใยที่แบรนด์สี Dulux มีต่อสังคมโลกในปัจจุบันและอนาคต

มนุษย์เราต้องการที่จะเข้าใจจุดยืนในใจของเราเองเพื่อสร้างความเชื่อมโยงกันทางสังคมอย่างถ่องแท้ดังนั้นสีเขียวอ่อนอย่าง Tranquil Dawn จึงถูกเลือกให้เป็นตัวแทนของสีที่แสดงออกถึง “ความเงียบสงบและผ่อนคลาย” ซึ่งเป็นสิ่งที่มนุษย์เราต้องการมากที่สุดในจังหวะเวลาแห่งการก้าวข้ามทศวรรษอันว้าวุ่นนี้

“สี Tranquil Dawn เปรียบเสมือนช่องว่างระหว่างโลกกับท้องฟ้าที่สะท้อนความรู้สึกถึงการเป็นองค์ประกอบหนึ่งของภูมิทัศน์ทางธรรมชาติ”
– Marianne Shillingford ผู้เป็น creative director ของ Dulux’s UK ได้กล่าวไว้ –

หากกล่าวในแง่ของการรีโนเวทด้านการตกแต่งภายในอาคารอิทธิพลของการใช้ palatte สี Tranquil Dawn คู่กับสีพาสเทลที่เป็นโทนอ่อนหรือกลางผสมกับลูกเล่นเล็กน้อยด้วยการตกแต่งที่หรูหราควบคู่กับการใช้ Tranquil Dawn ร่วมกับสี Spiced Honey ซึ่งเป็นโทนสีสีน้ำตาลส้มอันแสนอบอุ่นซึ่งเป็นสีสำหรับปี 2019 จากแบรนด์ Dulux เองจนเกิดเป็น palette สีที่ชื่อว่า “Dream” ขึ้นซึ่งก็ถือเป็นอีกทางเลือกที่น่าสนใจของการคาดเดาเทรนด์สีมาแรงในทศวรรษใหม่ที่กำลังมาถึงนี้เช่นกัน

สถาปนิก:
ถ่ายภาพ:
บทความโดย: Natasha Levy
แหล่งที่มา: https://www.dezeen.com/2019/09/10/dulux-colour-of-the-year-2020-tranquil-dawn-green/