Rina Lovko Studio ผู้สร้างสรรค์งานออกแบบภายในที่โดดเด่นให้กับร้านดอกไม้แห่งเมือง Kiev

Rina Lovko Studio ผู้สร้างสรรค์งานออกแบบภายในที่โดดเด่นให้กับร้านดอกไม้แห่งเมือง Kiev ที่มีชื่อว่า Dicentra flower shop

ร้านดอกไม้เล็กๆ สไตล์มินิมอลที่ชื่อว่า “Dicentra flower shop” แห่งเมือง Kiev ที่โชว์เก๋ด้วยการตกแต่งภายในที่เปิดโล่งให้เห็นรูปแบบของการวางท่อแบบผนังเปลือยอย่างมีสไตล์และเพิ่มความโดดเด่นเข้าไปอีก ด้วยการตกแต่งกำแพงที่ดูเหมือนไม่ผ่านการตกแต่งคงเอกลักษณ์ความดิบและเก๋าเอาไว้เพื่อให้ตัดกับพื้นผิวมันวาวที่สะท้อนพื้นผิวของหินขัดทำให้ดูสะดุดตาตรึงใจและช่วยขับดอกไม้ในร้านให้ดูโดดเด่นเกริ่นมาขนาดนี้! ขอบอกเลยแล้วกันว่าโปรเจกต์ดีไซน์เฉียบนี้สร้างสรรค์โดย “Rina Lovko Studio”

ร้านดอกไม้ที่ตั้งอยู่ในโกดังยุคโซเวียตบนฝั่งซ้ายของแม่น้ำ Dneiper ที่ไหลผ่านเมืองหลวงของประเทศยูเครนมีพื้นที่ขนาด 300 ตารางเมตรที่เคยถูกใช้เป็นเวิร์คช็อปมาก่อนหน้านี้

นักออกแบบแห่ง Rina Lovko Studio สตูดิโอออกแบบในท้องถิ่นแห่งเมือง Kiev เป็นผู้ที่ได้รับมอบหมายให้รีโนเวทภายในอาคารนี้ใหม่ให้เป็นพื้นที่สำหรับค้าปลีกของร้านดอกไม้ที่มีความตั้งใจว่าจะขายดอกไม้ที่สวยงามคุณภาพดีในราคาส่ง โดยรวมแล้วพื้นที่ในร้านแบ่งออกเป็นแผนกต้อนรับ, โต๊ะทำงานสำหรับนักจัดดอกไม้, ห้องใช้งานอเนกประสงค์พร้อมห้องครัวและห้องน้ำรวมสำหรับแขกและพนักงาน

ส่วนด้านการออกแบบตกแต่งนั้น เริ่มจากผนังที่มีเอกลักษณ์นี้ก่อนเลยโดยส่วนพื้นผิวของผนังบางส่วนจะถูกทำให้ดูเหมือนโดนเซาะออกหรือดูราวกับว่ายังไม่เสร็จสมบูรณ์ ที่มีพื้นผิวซึ่งถูกทำให้ดูเหมือนไม่เสร็จสมบูรณ์แต่เมื่อมองภาพรวมทั้งหมดกลับดูกลมกลืนอย่างน่าอัศจรรย์ใจพื้นแอสฟัลต์ (asphalt) ที่มีมาแต่เดิมถูกปิดทับด้วยคอนกรีตผนังที่ถูกเพนท์ด้วยสีขาวและเขียวถูกเปลี่ยนให้ในผนังเปลือยที่ทำมาจากปูนพลาสเตอร์ (plaster) และสุดท้ายก็เก็บงานด้วยการเคลือบให้ดูมันวาวสร้างการสะท้อนของแสงเล็กน้อยแต่ทรงเสน่ห์ก็เป็นอันเสร็จสิ้นในส่วนนี้

นักออกแบบของ Rina Lovko Studio กล่าวถึงที่มาที่ไปของการรีโนเวทนี้ว่า “ไอเดียของเราก็คือการทำให้ความไม่สมบูรณ์แบบของผนังที่ผุพังนั้นดูราวกับว่ามันเป็นอย่างนั้นเองมาตั้งแต่ต้นไม่เคยมีใครแตะต้องมันมาก่อนด้วยซ้ำอยากให้รู้สึกเหมือนกับว่าเราแค่เอาเฟอร์นิเจอร์มาวางแบบชิลๆแล้วทุกคนในร้านก็เริ่มทำงานที่เป็นกิจวัตรเดิมอย่างราบรื่นและดูเป็นปกติ”

สำหรับการจัดการด้านแสงสว่างหลอดไฟ LED ที่รูปทรงดูสื่อถึงความเรียบง่ายทำหน้าที่ให้แสงสว่างไปยังพื้นที่ทำงานของพวกเขาเป็นส่วนหนึ่งของการออกแบบเก๋ๆ ที่เผยให้เห็นสายไฟบางส่วนและถูกเก็บไว้ในถาดสายเคเบิลอีกที

ส่วนที่เป็นสำนักงานส่วนตัวของผู้จัดการนั้นใช้ mirror-clad cube ที่ตั้งอยู่ที่ปลายสุดของห้องด้านข้างไม่ถึงกำแพงเพื่อให้พื้นที่โดยรอบดูกว้างขึ้นและยาวขึ้นกว่าเดิม พื้นที่ทำงานที่เรียกว่า Bespoke stainless-steel workstations ถูกตั้งเป็นจุดๆ ไปโดยจะถูกเรียงรายไปด้วยหินขัดสีเทาตัดมุมที่ 45 องศากระจายอยู่ทั่วสำนักงาน

นักออกแบบของ Rina Lovko Studio กล่าวว่า “ก่อนหน้านี้เราพัฒนาโต๊ะสำหรับร้าน Dicentra ใน Lviv” ซึ่งตอนนี้เราก็ออกแบบมันให้คล้ายคลึงกันอยู่นะแต่ว่าสำหรับที่นี่เราใช้แมททีเรียลที่ต่างออกไป โต๊ะที่ว่านี้เป็นแบบสองด้านเพื่อให้สามารถใช้ลิ้นชักและถังขยะได้ในในตัวเดียวกันและยังติดล้อเลื่อนให้ด้วยเพื่อให้สามารถเคลื่อนที่ไปมาได้อย่างง่ายดายเหมาะกับกิจกรรมการใช้งานในร้านเป็นอย่างดีเลยทีเดียว

“เหนือโต๊ะเป็นโคมไฟที่มีตัวกระจายแสงสำหรับการทำงานที่สะดวกแสงที่พอดีทำให้สบายตาและอีกด้านหนึ่งเป็นกระจกเพื่อให้เห็นขั้นตอนการทำงานและช่อดอกไม้จากด้านข้างได้” นักออกแบบของสตูดิโอกล่าวถึงความใส่ใจในรายละเอียดของการออกแบบที่เอื้อต่อการทำงานให้ได้มากที่สุด บริเวณกลางแจ้งมีการใช้โต๊ะและเก้าอี้ที่ทำด้วยลวดสีขาวเพื่อใช้ในการตกแต่งพื้นที่ให้ดูสดใสขึ้นพร้อมกับตกแต่งและจัดวางกับกระถางต้นไม้ให้ดูเข้ากัน

นอกจากนี้ทางสตูดิโอยังออกแบบเครื่องมือสำหรับเก็บหรือขนถ่ายดอกไม้ได้ง่ายแบบพกพาสะดวกที่ทำจากสแตนเลสแบบเจาะรูให้กับทางร้านอีกด้วย

ผนังที่ทำจากไม้ที่บริเวณรอบๆ ร้านจะมีตู้รักษาความเย็นที่ทำจากอลูมิเนียม 2 ตู้เพื่อรักษาความสดของดอกไม้โดยด้านหน้าจะเป็นตู้กระจกเพื่อแสดงดอกไม้ให้ลูกค้าเลือกซื้อแบบปลีกในขณะที่อีกส่วนของร้านใช้สำหรับจัดเก็บดอกไม้ใบไม้ที่ตัดแต่งแล้วสำหรับลูกค้าเจ้าที่ดีลเพื่อทำการขายส่ง ตู้รักษาความเย็นที่ทำจากอลูมิเนียม 2 ตู้นี้ทำจากวัสดุระบายความร้อนแบบพิเศษพร้อมกับประตูบานเลื่อนและเซ็นเซอร์ตรวจจับความเคลื่อนไหวที่ดูไฮเทคสุดๆ ภายในตู้รักษาความเย็นถูกทาสีด้วยสีกราไฟต์ซึ่งมีแนวคิดด้านการพรีเซนต์ตัวดอกไม้เป็นหลัก โดยใช้พื้นหลังสีดำซึ่งเป็นสีที่ตัดกับสีของดอกไม้ขับให้ดอกไม้ดูสดใหม่ มองแล้วดูยังคงความสดชื่นและใช้แสงทำให้ดอกไม้ดูสว่างเพื่อให้ดูน่าซื้อมากขึ้นขึ้นอีกด้วย”

กลยุทธ์สุดท้ายเพื่อไปให้สุดด้านการดึงดูดลูกค้าโดยนำหลักการออกแบบเข้าช่วยอย่างเต็มที่ด้วยการออกแบบประตูทางเข้าที่มุมของร้านซึ่งทำจากตาข่ายสีแดงและปิดท้ายด้วยการใช้ป้ายนีออนที่สะดุดตามองแล้วดูโดดเด้งออกมาจากอาคารอุตสาหกรรมใกล้เคียงถือเป็นอันเสร็จสิ้นการรีโนเวทสุดเก๋ไก๋แด่ร้านดอกไม้แห่งนี้

สถาปนิก: Rina Lovko Studio
ถ่ายภาพ: Alexey Yanchenkov
บทความโดย: Ali Morris
แหล่งที่มา: https://www.dezeen.com/2019/10/20/dicentra-kiev-florist-minimalist-interiors/