รีโนเวทหอพักร้างให้กลายเป็นบ้านที่เต็มไปด้วยความอบอุ่นและมีชีวิตชีวา

องค์กรผู้ช่ำชองด้านการออกแบบสถาปัตยกรรมนามว่า “JC Architecture” ได้รีโนเวทอาคารหอพักนักศึกษาสภาพเก่าทรุดโทรม ณนครไทเป,ไต้หวัน ที่ถูกปล่อยทิ้งร้างเป็นเวลายาวนานถึง 90 ปีให้กลายเป็นบ้านสวยสไตล์ร่วมสมัยที่รองรับฟังก์ชันการพักอาศัยในแบบครอบครัวอันเต็มไปด้วยบรรยากาศอันแสนอบอุ่น การรีโนเวทครั้งนี้ถือเป็นโอกาสสำคัญแห่งการเริ่มต้นชุบชีวิตใหม่ให้กับอาคารเก่าหลังอื่นๆ

โดยใช้พิมพ์เขียวของโครงการนี้เป็นต้นแบบในการประยุกต์ใช้งานทั้งด้านการออกแบบโครงสร้างการตกแต่งภายในรวมไปถึงแนวคิดด้านการอนุรักษ์คุณค่าทางประวัติศาสตร์ที่ชวนให้ระลึกถึงความหลังของย่านนี้อีกด้วย

ปัจจุบันโครงการนี้ได้รับการรีโนเวทให้เป็นย่านพักอาศัยอันสวยงามอบอุ่นและมีเสน่ห์มากขึ้นจนแทบไม่เหลือร่องรอยแห่งความเก่าทรุดโทรมอีกต่อไปและถูกเรียกขานด้วยชื่อที่น่ารักว่า “Living Lab” ซึ่งเปิดให้เช่าโดย JC Architecture นั่นเองโดยองค์กรนี้ก็ไม่ใช่ใครที่ไหนเลยแต่เป็นเจ้าของหอพักเดิมในสังกัดของ “มหาวิทยาลัยแห่งชาติไต้หวัน (National Taiwan University)” นั่นเอง

“Living Lab” แห่งนี้จากเดิมเป็นอาคารที่ถูกสร้างในช่วงที่ไต้หวันอยู่ภายใต้การปกครองของญี่ปุ่นและในช่วง 90 ปีที่ผ่านมาก็มีการเปลี่ยนแปลงทางประวัติศาสตร์ในหลายๆ อย่างที่ส่งผลให้อาคารส่วนใหญ่ถูกใช้เป็นหอพักนักศึกษาในเวลาต่อมาเมื่อระยะเวลาผ่านไปอาคารนี้จึงมีกลิ่นอายแห่งความทรงจำที่มีคุณค่าทางประวัติศาสตร์ของนครไทเปเอาไว้ จนในที่สุดสภาพอาคารโดยรวมทั้งภายนอกและภายในก็ดูทรุดโทรมลงไปอย่างน่าใจหายซ้ำร้าย ตัวอาคารแห่งนี้ไม่มีห้องน้ำซึ่งเป็นพื้นที่จำเป็นที่สุดต่อการใช้สอยในชีวิตประจำวันนอกจากนี้กำแพงและพื้นบางส่วนก็ผุพังลงไปมากอีกด้วย

ดังนั้นโจทย์ในครั้งนี้คือการเปลี่ยนแปลงอาคารที่ทรุดโทรมนี้ให้กลายเป็นบ้านที่สะดวกสบาย สำหรับทุกๆ คนในครอบครัวตอบโจทย์รูปแบบการอยู่อาศัยในสภาพสังคมปัจจุบันและยังคงรักษากลิ่นอายดั้งเดิมแห่งการเปลี่ยนแปลงทางประวัติศาสตร์เอาไว้ให้ระลึกถึงโดยมีกลยุทธ์หลักคือการนำงานฝีมือแบบดั้งเดิมเข้ามามีส่วนร่วมในงานออกแบบตกแต่งอาคารและประยุกต์ใช้หลักของการออกแบบให้มีฟังก์ชันการใช้งานที่ตอบโจทย์ความต้องการของวิถีชีวิตแบบครอบครัวของคนเมืองยุคใหม่

เมื่อกล่าวถึงขั้นตอนการรีโนเวทอาคารเริ่มแรกคือการประยุกต์ใช้ไอเดียที่ได้แรงบันดาลใจมาจากกรอบหน้าต่างไม้ “hinko” ของญี่ปุ่นและใช้หินอ่อนเป็นวัสดุหลักในการตกแต่งด้วย โดยวัสดุที่ใช้ทั้งไม้และหินอ่อนเมื่อนำมาผสานรวมกันแล้วก็เป็นองค์ประกอบที่สื่อถึงความกลมกลืนของสไตล์ร่วมสมัยและวินเทจได้เป็นอย่างดี

นอกจากนี้ทางผู้ดำเนินโครงการก็ได้ทำการซ่อมแซมส่วนของพื้นที่ทรุดโทรมตลอดจนออกแบบตกแต่งพื้นที่บริเวณสวนหลังบ้านขึ้นมาใหม่อย่างอลังการเสมือนเป็นการมอบชีวิตใหม่อันสดใสและรุ่มรวยไปด้วยพรรณไม้นานาชนิดเรียกได้ว่าเป็นการสร้างบรรยากาศที่มีชีวิตชีวาให้กับพื้นที่แห่งนี้หลายเท่าเลยทีเดียว

ความสะดุดตาอีกอย่างหนึ่งก็คือประตูหน้าแบบเลื่อนสีแดงสดตรงบริเวณทางเข้าบ้านซึ่งเป็นความตั้งใจในการใช้ลูกเล่นของสีที่ตัดกันกับสีของอาคารเก่าของทีมออกแบบโดยมีแสงเงาบนเพดานที่ทำหน้าที่สร้างสมดุลของสีสันที่ตัดกันให้ดูละมุนละไมมากขึ้น

ส่วนผนังยาว 6 เมตรตรงทางเข้าบ้านถูกวางให้ทำหน้าที่แยกพื้นที่ชุมชนออกจากพื้นที่ส่วนตัว ถัดมาเป็นพื้นที่ห้องนอนที่ถูกกำหนดให้อยู่ในแปลนเดิมของอาคารในขณะที่ห้องครัวและห้องนั่งเล่นตั้งอยู่ในส่วนที่ถูกก่อสร้างเพิ่มเข้ามาในปี 1950 ผนังและเพดานกระจกเป็นจุดที่เปิดออกสู่พื้นที่สีเขียวของบ้านเป็นส่วนที่ช่วยผสานขอบเขตระหว่างพื้นที่ในร่มและกลางแจ้งเข้าด้วยกัน

สิ่งที่น่าชื่นชมของโครงการนี้คือการออกแบบโดยวางผังการจัดเรียงของพื้นที่อย่างลงตัวช่วยสร้างการมีปฏิสัมพันธ์กันระหว่างสมาชิกในบ้านสร้างพื้นที่ใช้สอยในแต่ละส่วนให้เชื่อมต่อกันอย่างลื่นไหลทำให้ผู้อยู่อาศัยสามารถใช้งานพื้นที่แต่ละส่วนใน “Living Lab” แห่งนี้ได้อย่างสะดวกสบาย

ด้วยการรักษารูปแบบโครงสร้างหลักของอาคารที่มีอยู่เดิมและการออกแบบที่มีการเปลี่ยนแปลงโครงสร้างเก่าให้น้อยที่สุดทำให้ “JC Architecture” สามารถลดเวลาในการก่อสร้างลงเหลือเพียงแค่ 6 เดือนเท่านั้นจึงทำให้งบประมาณของโครงการต่ำลงส่งผลให้ราคาเช่าบ้านก็ต่ำลงด้วยแนวคิดดังกล่าว จึงสะท้อนให้เห็นถึงความหลักแหลมในการออกแบบที่ส่งผลต่อคุณภาพชีวิตของผู้อยู่อาศัยได้อย่างดีเยี่ยม

ดังนั้นการออกแบบที่น่าสนใจนี้ทำให้ “Living Lab” ได้รับการคัดเลือกให้อยู่ในรายชื่อของการเข้าประกวด Dezeen Awards ปี 2019 ประเภทการตกแต่งภายในร่วมกับคู่แข่งที่จับตามองรายอื่นๆ ได้แก่บ้านพักยุควิคตอเรียนในโตรอนโตโดย StudioAC และบ้านพักตากอากาศเล็กๆในเนเธอร์แลนด์โดย i29

สถาปนิก: JC Architecture
ถ่ายภาพ:
บทความโดย: Ali Morris
แหล่งที่มา: https://www.dezeen.com/2019/10/12/living-lab-taipei-house-conversion-interiors/