รีโนเวทอพาร์ทเมนท์เก่าให้กลับมาสวยงามและมีชีวิตชีวาด้วยแมททีเรียลคอนกรีตสไตล์คิวบิสม์

MORQ สตูดิโอออกแบบด้านสถาปัตยกรรมสุดเก๋ ได้สร้างผลงานการออกแบบ “Cloister House” ขึ้น เป็นบ้านคอนกรีตทรงเหลี่ยมสไตล์เรียบง่าย รายล้อมไปด้วยพื้นที่สวนเล็กๆ กำลังดี ตั้งอยู่ที่เมือง Perth ประเทศออสเตรเลีย

เนื่องจากมีทำเลที่ตั้งอยู่บนที่ดินติดถนนอันพลุกพล่านในเขตชานเมือง ซึ่งไม่ใช่ที่ที่จะให้ความสงบเงียบต่อผู้อาศัยได้เลย สองนักออกแบบชาวออสเตรเลียและชาวอิตาเลียนจึงได้ออกแบบบ้าน “Cloister House” ขึ้น เพื่อให้คู่สามีภรรยาได้อยู่ “บ้านที่ให้ความรู้สึกเหมือนเป็นที่หลบภัย” ตามความต้องการของทั้งคู่

เพื่อให้บรรลุจุดประสงค์ด้านความเป็นส่วนตัวและการพักผ่อน จึงออกแบบให้ตัวบ้านเป็นพื้นที่ปิดล้อมด้วยผนังคอนกรีต เพื่อป้องกันการรบกวนจากสภาพแวดล้อมภายนอก ผนังคอนกรีตบังลมและแดดจัด พื้นที่ว่างด้านในถูกออกแบบให้เป็นสวนหย่อมที่เปิดโล่ง การออกแบบดังกล่าวจึงสร้างการถ่ายเทอากาศที่ดี แสงสว่างที่พอเหมาะ และอุณหภูมิอบอุ่นอย่างเป็นธรรมชาติ

พื้นที่โดยรวมมีลักษณะเป็นรูปตัว L ที่ถูกแบ่งเป็น 3 ส่วน มีพื้นที่รับประทานอาหารอยู่ท่ามกลางสวนหย่อม พื้นที่สวนส่วนหนึ่งมีทางแคบๆ ที่ตัดเข้าไปในห้องรับแขกเพื่อนำแสงและอากาศบริสุทธิ์เข้าไปในบริเวณนั้น ห้องพักมีการจัดการพื้นที่ทับซ้อนแบบ 2 in 1 สำหรับการอยู่อาศัย โดยห้องของคู่สามีภรรยาจะอยู่บริเวณอาคารรอบๆ สวน และมีห้องนอนสำหรับแขกซึ่งตั้งอยู่ในพื้นที่ด้านหลังห้องครัว ทิศเหนือ มีประตูบานสไลด์ช่วยให้เข้าถึงพื้นที่ว่างตรงสุดทางเดิน ในขณะที่ทางทิศใต้หน้าต่างจะนำแสงเข้ามาแล้วช่วยให้เห็นวิวสวยตรงสุดปลายทางเดินเช่นกัน

การตกแต่งภายในอาคารใช้แมททีเรียลเป็นแบบคอนกรีตผสมไม้เนื้อแข็งและไม้แดง ทั้งแสงและวัสดุทำให้เกิดความงามที่ลงตัว ให้ความรู้สึกสงบและปลอดภัย ถือว่าตกแต่งได้ตรงความต้องการของผู้ใช้งานได้เป็นอย่างดี

“Cloister House” เป็นบ้านที่เหมาะกับผู้พักอาศัยในเขตเมืองที่แออัด เต็มไปด้วยมลภาวะทางอากาศและเสียง สามารถนำมาปรับใช้กับคนกรุงเทพฯ ได้เหมาะเจาะพอดี โดยการรีโนเวทบ้านหรืออพาร์ตเมนท์ที่เน้นด้านความสะดวกสบายเพื่อการอยู่อาศัยด้วยสไตล์ที่ลงตัวนั้น จะเป็นจุดเริ่มต้นของรอยยิ้มในทุกๆ วันของทุกคนในบ้านนั่นเอง

Cubism แนวคิดคิวบิสม์หรือบาศกนิยมเป็นการสร้างศิลปะให้มีลักษณะเป็นเหลี่ยมมุม เป็นลูกบาศก์หรือมีทรงเรขาคณิต ก่อเกิดเป็นงานศิลปะในผืนระนาบทั้งแบบสองมิติและสามมิติก็ได้เช่นกัน และในบางครั้งมีการจัดวางองค์ประกอบที่ทับซ้อนหรือปิดบังระหว่างกัน รวมถึงการตัดทอนรูปทรงให้ดูเรียบง่ายปราศจากเส้นโค้งเว้า ขอบคุณที่มาความหมาย “คิวบิสม์” จาก www.wazzadu.com

สถาปนิก: MORQ
ถ่ายภาพ: Givlio Aristide.
บทความโดย: Jon Astbury
แหล่งที่มา: https://www.dezeen.com/2019/06/24/cloister-house-morq-rammed-concrete-courtyard/