รีโนเวทอาคารเก่ายุค 70 ให้มีชีวิตชีวาขึ้นอีกครั้ง ด้วยสไตล์ที่ทันสมัย เรียบ เก๋ กลมกลืนกับสภาพแวลล้อม

เมื่ออาคารคอนกรีตหลังเก่าที่ถูกสร้างขึ้นตั้งแต่ปี 1977 ถูกรายล้อมไปด้วยเหล่าอาคารที่รูปลักษณ์ทันสมัย ได้สร้างบรรยากาศแปลกแยกระหว่างความอึมครึมจากอาคารเก่าและความสวยงามมีชีวิตชีวาจากกลุ่มอาคารใหม่เหล่านั้นอย่างเห็นได้ชัด จึงเป็นจุดเริ่มต้นของโจทย์ทางการออกแบบสถาปัตยกรรมที่น่าสนใจนี้ขึ้น

“เพื่อรีโนเวทอาคารเก่าให้เข้ากับสภาพแวดล้อมและทำให้ผู้ใช้งานมีปฏิสัมพันธ์กับเพื่อนบ้านให้ได้มากที่สุด” คือหัวใจหลักของการรีโนเวทสถาปัตยกรรมคอนกรีตนี้ ไม่ใช่เพียงโครงสร้างเท่านั้น แต่สร้างสรรค์พื้นที่ใช้งานขึ้นมาใหม่ให้เอื้อต่อการทำกิจกรรมร่วมกันเพื่อทำลายบรรยากาศอึมครึม ก่อเกิดความเคลื่อนไหวของผู้คน สู่บรรยากาศที่มีชีวิตชีวา ไม่ใช่แค่รูปลักษณ์ที่กลมกลืนเพียงอย่างเดียว แต่ฟังก์ชันของอาคารที่สร้างชีวิตและความเคลื่อนไหวนี้ก็เป็นส่วนหนึ่งของวัตถุประสงค์ในการออกแบบด้วย

โครงสร้างอาคารถูกรื้อใหม่จากคอนกรีตปิดทึบ เป็นโครงสร้างแบบที่สามารถมองทะลุได้ด้วยมุมมองด้านนอกและด้านในอาคาร แต่ก็ยังเหลือเค้าโครงเดิมไว้ เช่น ตำแหน่งของหน้าต่างและระเบียง โครงสร้างใหม่มีการแบ่งรับน้ำหนักอย่างพอดี ไม่กระทบกับรากฐานเดิม

ออกแบบให้เปิดทางเข้าอาคารใหม่และมีสวนหย่อมภายในอาคาร ทำให้เกิดพื้นที่โล่ง ทำให้รู้สึกผ่อนคลายด้วยการออกแบบพื่นที่ให้ตัวสนามหญ้านั้นเชื่อมไปยังสระน้ำ ความลงตัวนี้ทำให้เห็นได้ชัดว่าสวนนี้ตั้งใจออกแบบมาเพื่อการออกมาทำกิจกรรมร่วมกันของผู้ใช้งานอาคาร เป็นผลให้ระหว่างที่ใช้บันไดเชื่อมระหว่างอาคารแต่ละชั้นก็จะสัมผัสได้ถึงบรรยากาศที่ผ่อนคลาย เป็นบรรยากาศที่เอื้อต่อการมีปฏิสัมพันธ์กัน เช่น การพูดคุยกันอย่างเป็นธรรมชาติของผู้ใช้งานอาคาร ระหว่างการขึ้น-ลงบันไดนี้ด้วย นอกจากข้อดีด้านความโล่ง โปร่ง ของพื้นที่ส่วนกลางที่ทำให้รองรับแสงสว่างได้อย่างพอเหมาะ ตัวอาคารยังมีการออกแบบเพื่อจัดการเสียงรบกวนจากภายนอกอย่างเหมาะสมอีกด้วย

นอกจากนี้แล้ว ชั้นล่างของอาคารถูกจัดสรรให้เป็นอาคารที่ใช้งานในเชิงพานิชย์ ซึ่งเป็นศูนย์ทันตกรรมที่มีผู้คนหมุนเวียนกันมาใช้บริการกันไม่ขาดสาย ส่งผลให้บรรยากาศโดยรวมของอาคารมีความเคลื่อนไหวมากขึ้น ทำลายความอึมครึมของอาคารเก่า สร้างความเป็นอันหนึ่งอันเดียวกันกับสภาพแวดล้อมโดยรอบ ด้วยความมีชีวิตชีวาของผู้คน ตรงวัตถุประสงค์หลักด้านการใช้งานระยะยาวและตอบโจทย์วิถีคนเมืองของกลุ่มผู้ใช้งานอาคารได้เป็นอย่างดี นับเป็นอีกแรงบันดาลใจของการรีโนเวทอพาร์ตเมนท์ที่ดีทั้งแนวคิดและสไตล์ที่ยอดเยี่ยมเลยทีเดียว

สถาปนิก: Houben / van Mierlo
ถ่ายภาพ: René de Wit
บทความโดย: Paula Pintos
แหล่งที่มา: https://www.archdaily.com/919869/schubertsingel-den-bosch-office-building-transformation-houben-van-mierlo/5d13cd7a284dd10edb00005d-schubertsingel-den-bosch-office-building-transformation-houben-van-mierlo-section