วิธีการรีโนเวทอพาร์ทเม้นท์เก่าให้กลับมาสวยงามและมีชีวิตชีวา

เทรนด์การ รีโนเวท บ้านและที่พักอาศัยเก่าๆ ให้กลับมาสวยงามกำลังเป็นที่นิยมอย่างมากในยุคนี้ยกตัวอย่างเช่นการ รีโนเวทอพาร์ทเม้นท์เก่าให้มาเป็นสตูดิโอออฟฟิศชื่อ Cupertino Arquitetura ในบราซิล กับการแปลงโฉมอพาตเมนท์เก่ารุ่นคุณยายให้เจ้าของใหม่รุ่นหลาน ว่าแล้วก็มาดูวิธีการ รีโนเวทอพาร์ทเม้นท์เก่า แห่งนี้ให้กลับมาสวยงามและมีชีวิตชีวากันเลย

ทั้งนี้ การรีโนเวทอพาร์ทเม้นท์โบราณเนื้อที่ประมาณ 100 ตารางเมตร ที่อาคารสร้างมาตั้งแต่ปี 1953 นั้น เริ่มจากการปรับปรุงลานโล่งกลางแจ้งปรับให้กลายเป็นสวนหย่อม มีต้นไม้ร่มรื่นพร้อมเจาะผนังห้องนั่งเล่นเพื่อติดกระจกบานใหญ่และเจาะผนังที่กั้นระหว่างห้องนอนกับห้องน้ำให้สามารถมองทะลุมาที่ห้องนั่งเล่นจนสามารถมองเห็นวิวสวนได้ ซึ่งนอกจากจะเป็นการเพิ่มทัศนียภาพแล้ว ยังช่วยให้เพิ่มแสงสว่างภายในอาคารและช่วยในเรื่องของการถ่ายเทอากาศที่ดีขึ้นนอกจากนี้ สิ่งที่สำคัญที่สุดคือ ผู้อยู่อาศัยจะมีความรู้สึกเชื่อมโยงกับธรรมชาติภายนอกได้ง่ายกว่าเดิม

ด้านการตกแต่งอพาร์ทเม้นท์ ทีมสถาปนิกเลือกใช้การตกแต่งบ้านแบบร่วมสมัย โดยคงโครงสร้างเก่าไว้เกือบทั้งหมด ผนังห้องบางส่วนถูกถอดออกเผยให้เห็นงานก่ออิฐด้านหลังทาสีขาว สไตล์กึ่งล็อฟท์ส่วนของตกแต่งบ้านและเฟอร์นิเจอร์บางชิ้นใช้ของเก่าของเจ้าของอพาร์ทเม้นท์คนเดิมเพราะช่วยโยงความรู้สึกภายในระหว่างอดีตและปัจจุบันเข้าด้วยกัน ขณะที่การเจาะผนังทะลุห้องนั่งเล่น เพื่อสร้างพื้นที่ร่วมสำหรับห้องนั่งเล่นและห้องรับประทานอาหาร ทำให้รู้สึกว่าพื้นที่ภายในดูกว้าง โล่ง และมีความเชื่อมต่อกันของห้องต่างๆ ในอพาร์ทเม้นท์

สำหรับการแบ่งพื้นที่โดยใช้เฟอร์นิเจอร์ไม้กั้นระหว่างโซนต่างๆ ออกแบบมาให้เข้ากับการใช้งาน อาทิการทำเป็นตู้เสื้อผ้าในห้องนอนด้านหนึ่ง และอีกฝั่งของตู้ตัวเดียวกันใช้เก็บของในห้องทำงาน , ผนังตู้ในห้องครัวสีเหลือง แต่ทาสีผนังด้านในสุดเป็นสีเขียวเข้มให้ดูกลมกลืนกับสีเขียวของต้นไม้ภายนอก และการใช้ตู้ตัวใหญ่เป็นผนังกั้นห้องครัวกับห้องอื่นๆ ซึ่งแต่ละห้องจะมีการตกแต่งภายในที่แตกต่างกันอย่างชัดเจน

ในส่วนห้องนั่งเล่น ทีมสถาปนิกใช้การตกแต่งด้วยเก้าอี้ไม้ โต๊ะสีขาว โซฟาสีเทา ดูเข้ากันดีกับการตกแต่งในห้องทานอาหาร ด้วยโต๊ะไม้ เก้าอี้ขาว ขณะเดียวกันบริเวณห้องนั่งเล่นยังติดตั้งชั้นวางหนังสือชั้นไว้ใต้หน้าต่างบานใหญ่มีเบาะรองนั่งลวดลายสวยงามไว้ให้นั่งพักผ่อนหรืออ่านหนังสือ ถือเป็นอีกหนึ่งไอเดียการตกแต่งที่น่าสนใจมากๆ

จะเห็นได้ว่า เพียงมีการวางแผนการออกแบบภายในและการตกแต่งที่ดี ก็สามารถช่วยปลุก อพาร์ทเม้นท์เก่าโบราณ ให้กลับมามีความสดใส มีชีวิตชีวาอีกครั้งได้ไม่ยากเลย

สถาปนิก: Cupertino Arquitetura
ถ่ายภาพ: MaíraAcayaba.
บทความโดย: Eleanor Gibson
แหล่งที่มา: https://www.dezeen.com/2018/08/26/tucuma-apartment-cupertino-arquitetura-renovated-1950s-sao-paulo-brazil/